โปรไบโอติกส์ (Probiotics) และพรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คืออะไร และต่างกันยังไงนะ?

612 จำนวนผู้เข้าชม  | 

โปรไบโอติกส์ (Probiotics) และพรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คืออะไร และต่างกันยังไงนะ?

ร่างกายของเรามีจุลินทรีย์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีทั้งจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ไม่มีประโยชน์ และให้โทษต่อร่างกาย โดยจุลินทรีย์ที่คุ้นหูและถูกกล่าวถึงบ่อย ๆ ได้แก่ “โปรไบโอติกส์” และ “พรีไบโอติกส์” ซึ่งจุลินทรีย์ทั้ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรวันนี้ทาง บีที แคร์ มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

โปรไบโอติกส์

จุลินทรีย์ชนิดดี ช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหารและระบบอื่น ๆ รวมถึงเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยโปรไบโอติกส์ เป็นจุลลินทรีย์ที่มีชีวิต เมื่ออยู่ในร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม มีคุณสมบัติที่ทนต่อกรดและด่าง ช่วยต่อต้านและยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ไม่ดีหรือจุลลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้ ลดการเกิดท้องเสีย ลดการอักเสบและอาการผิดปกติอื่นๆ ของลำไส้ ดังนั้น “โปรไบโอติกส์” จึงช่วยทำให้เกิดความสมดุลทั้งระบบของร่างกายนั่นเอง

บทบาทของโปรไบโอติกส์

  • ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคจับที่ผิวเยื่อบุลำไส้โดยสร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้

  • ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อที่ฉวยโอกาสในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ

  • กระตุ้นระบบย่อยอาหาร และช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกายที่เสียไป

  • ช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันร่างกาย

พรีไบโอติกส์

เป็นอาหารของจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ เป็นสิ่งไม่มีชีวิต ซึ่งร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ แต่จะสามารถถูกย่อยสลายได้โดยจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ โดยจะทำหน้าที่ช่วยส่งเสริมกระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของโปรไอโอติกส์ โดยพรีไบโอติกส์นี้ สามารถพบได้อาหารหลายชนิด และพบมากในหัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง ไฟเบอร์ในผักและผลไม้ต่าง ๆ เป็นต้น

สำหรับความแตกต่างระหว่างโปรไบโอติกส์ และพรีใบโอติกส์ หากกล่าวง่าย ๆ ก็คือ พรีไบโอติกส์จะเป็นสารอาหารของโปรไบโอติกส์ โดยหากรับประทานอาหารจำพวกพรีไบโอติกส์มาก ก็จะช่วยให้จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ทำงานได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง

บีที แคร์ โปรไบโอติกส์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบรนด์น่าเชื่อถืออันดับ 1 ของไต้หวันมานานกว่า 20 ปี มีโปรไบโอติกส์ และพรีไบโอติกส์ จำนวน 18,000 ล้านตัว/CFU (ต่อซอง) "จุลินทรีย์ดี" ตัวช่วยปรับสมดุลลำไส้! จึงมั่นใจในคุณสมบัติและผลที่ได้รับ

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้